Câu hỏi về Sâm Ngọc Linh

Những củ mạo danh Sâm Ngọc Linh:
– Tam thất bắc
– Tam thất hoang
– Sâm Lai Châu
– Sâm Lianbiang
– Sâm Trung Quốc

Hao hao hình dáng nhưng vẫn có những đặc điểm nhận dạng để phân biệt bằng mắt thường:

https://www.facebook.com/samngoclinhchuangene/videos/435139501521526/

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh giả/ mạo danh:

https://www.facebook.com/samngoclinhchuangene/videos/348676816841634

Thông tin của chính phủ:

https://www.facebook.com/samngoclinhchuangene/videos/739289670447641/

Sâm Ngọc Linh duy nhất ở KonTum và Quảng Nam mới có thành phần dược tính kháng ung thư và hỗ trợ điều trị các bệnh hiểm nghèo. Hãy mua hàng ở nơi uy tín để tránh đụng hàng giả/ hàng mạo danh.

Nhà em nhận đặt hàng và ship hàng toàn quốc: (+84) 903.285.235 (viber/zalo).

Không có một loài sâm nào trên thế giới có thể so sánh được với Sâm Ngọc Linh Việt Nam:
– Tăng cường sức khỏe, tăng cường sinh lực, rất tốt với trường hợp nhược sức, mất sức, mất cân bằng dinh dưỡng …
– Kháng tế bào ung thư và hỗ trợ ngăn ngừa,điều trị ung thư.
– Kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
– Ổn định đường huyết, hiệp lực với thuốc điều trị tiểu đường.
– Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan.
– Giảm stress, lo âu, hỗ trợ điều trị trầm cảm, cải thiện giấc ngủ.
– Hỗ trợ lão hóa, làm đẹp da.
– Tăng tạo hồng cầu và hemoglobin.
– Kích thích hoạt động não bộ, tuần hoàn máu, cải thiện trí nhớ.
– Giảm cholesterol, giảm mỡ máu trong xơ vữa động mạch.
– Giảm viêm họng hạt, giảm ho và long đờm.
– Điều hòa tim mạch (loạn nhịp tim, huyết áp).
– Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ, bình ổn nội tiết/ tiền mãn kinh.
– Tăng cường sức khỏe tiêu hóa, ăn ngon miệng…
Thông tin y học:
Thông tin đài truyền hình:
Theo báo cáo Khoa học công bố đầu năm 2023, xác định sâm Ngọc Linh có 104 hợp chất với 84 hợp chất saponin trong các bộ phận của cây như củ, thân, lá (củ nhiều nhất). Con số 52 hợp chất công bố trước kia đã không còn phù hợp và đây chưa phải là con số nghiên cứu cuối cùng của các chuyên gia (dự kiên phân tích được 200 hợp chất bao gồm cả tinh dầu). Chúng tôi sẽ luôn cập nhật thông tin.
Nhà em nhận đặt hàng và ship hàng Sâm Ngọc Linh toàn quốc: (+84) 903.285.235 (viber/zalo).

Sâm Ngọc Linh là một loại dược thảo quý có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật, cũng như hỗ trợ điều trị tích cực đối với các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Nhu cầu sử dụng Sâm Ngọc Linh ngày càng gia tăng; Đó là lý do, nhiều gian thương sử dụng những loại củ khác (Tam thất bắc, Tam thất hoang, Sâm Lai Châu, Sâm Lianbiang, Sâm Trung Quốc) có hình dáng hao hao giống với Sâm Ngọc Linh để bán “Sâm Ngọc Linh giả” cho khách hàng.

Sau đây là những “dấu hiệu” để phân biệt: Sâm Ngọc Linh thật và giả:

 

1️. Về điều kiện sinh trưởng và hình dạng bên ngoài
Đặc điểm Sâm Ngọc Linh Kon Tum: Sâm Ngọc Linh Kon Tum là 1 cây thảo, sống nhiều năm nhờ thân rễ, cao khoảng 40cm đến 1m, mọc tập trung thành từng đám hoặc những vùng nhỏ.

Thân rễ:
Thân rễ nạc, đường kính 1 – 3,5 cm, chiều dài tùy theo số năm sinh trưởng. Màu vàng nhạt hay màu vàng đất, nâu đất, có nhiều đốt. Mang những vết sẹo do thân lụi hàng năm để lại, mỗi vết tương đương với 1 năm tuổi.

Thân rễ mang nhiều rễ con và những vết nhăn dọc, dễ bẻ gãy, mùi thơm nhẹ, vị đắng hơi ngọt hậu.

Ở cuối thân rễ thường có rễ củ phát triển hơn và thường có ba dạng: dạng củ cà rốt, dạng con quay. Và phổ biến là dạng một bó củ, màu vàng nhạt, mang nhiều rễ con và có vân ngang.

Bề mặt vỏ:
Bề mặt vỏ của Sâm Ngọc Linh thật xù xì, thô ráp so với sâm ngọc linh giả

Thân khí sinh:
Thẳng, nhẵn, màu xanh hoặc hơi tím. Đường kính 5-8mm, thân thường rụi đi hằng năm sau mùa sinh trưởng chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Tuy nhiên do ảnh hưởng điều kiện sinh thái vùng sâm. Đôi khi 2-3 thân khí vẫn tồn tại vài năm trên cùng 1 nhánh thân rễ. Thân rễ có thể phân nhánh nhiều lần. Và mỗi nhánh tồn tại 2-3 thân tạo thành 1 “bụi” sâm nhưng rất hiếm.

Lá:
Lá kép hình chân vịt, mọc vòng, mỗi cây thường có 3-5 lá kép ở đỉnh thân. Cuống lá kép dài 6-12cm, mỗi lá kép thường có 5 lá chét, lá chét ở giữa to nhất. Nằm gần hai bên cuống lá, lá chét hình trứng ngược. Mác ngược hay bầu dục, mép khía răng cưa, chóp lá nhọn, đôi khi kéo dài thành mũi. Gân lá hình lông chim, thường có 10 cặp gân. Gân phụ hình mạng. Dọc theo các gân chính ở cả hai mặt của phiến lá có nhiều lông cứng dài 1-2mm. Mặt dưới ít lông hơn mặt trên, phiến lá màu xanh lục, mảnh và dễ rách.

Hoa tự:
Cụm hoa thường xuất hiện ở cây có từ 3 lá kép trở lên. Trục hoa dài 10-20cm thường mang 1 tán đơn ở tận cùng. Đôi khi có thêm 1-4 tán phụ, hay 1 hoa đơn độc ở phía dưới tán chính. Tán hoa có đường kính 2,5-4cm, có từ 50-120 hoa, cuống hoa dài 1-1,5cm. Hoa màu vàng lục nhạt, gồm 5 lá dài hợp thành hình chuông. Trên chia thành 5 răng nhỏ, 5 cánh hoa vàng lục nhạt, hơi trắng, 5 chỉ nhị màu trắng. Bao phấn hình xoan, đính lưng, đế hoa hơi lồi. Đài hoa rụng 1 – 2 ngày sau khi nở và tán bắt đầu kết quả.

Quả:
Quả mọng, khi chín có màu đỏ tươi, thường có chấm đen ở đỉnh, không đều ở đỉnh quả. Quả chủ yếu có 1 hạt có dạng hình thận (85%). Một số ít quả có 2 hạt có hình cầu dẹt. Thỉnh thoảng gặp quả khi chín không có chấm đen giống như quả của nhân sâm. Hạt dài 6 – 8mm, rộng 5-6mm,dày 2mm, có màu trắng hay vàng nhạt. Bề mặt hạt có nhiều chỗ lồi lõm.

Chu kỳ sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh
Không giống trên toàn vùng có cây sâm mọc, do điều kiện thời tiết và địa hình khác nhau trong khu vực. Tuy nhiên có thể xác định chu kỳ sinh trưởng hàng năm phổ biến của cây Sâm Ngọc Linh như sau:

– Từ tháng 1 đến tháng 3: xuất hiện và phát triển thân khí sinh và tán hoa.

– Từ tháng 4 đến tháng 6: cây ra hoa và kết quả.

– Từ tháng 7 đến tháng 9: thời kỳ quả chín rộ.

– Từ tháng 10 đến tháng 12: thân khí sinh của năm bắt đầu tàn lụi. Xuất hiện chồi thân mới mang tán hoa.

2. Sự Khác biệt về hình dạng bên ngoài giữa Sâm Ngọc Linh thật và giả
Về lá:
Lá Sâm Ngọc Linh thật có lá nhỏ, mỏng và mềm có 3 đến 5 lá. Lá có răng cưa rất nhỏ, bé, đều. Lá Sâm Ngọc Linh giả có lá to, mập, lá có răng cưa sâu, dày dặn. Lá Sâm Ngọc Linh giả mặt trước cũng nhiều lông. Nhưng mặt sau ít lông hơn so với lá Sâm Ngọc Linh.

Về thân rễ và rễ củ
Sâm Ngọc Linh thật các mắt lõm vào thân không tròn hẳn và mọc lệch nhau. Vỏ Sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn. Không xù xì khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Trong khi vỏ Sâm Ngọc Linh giả thì các mắt dày. Sờ vào thấy bì sần sùi, các mắt hình tròn, lõm, mắt mọc thẳng hàng.

Khi cắt lát thì phần rễ củ trong Sâm Ngọc Linh thật có màu vàng nhạt. Phần thân rễ bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong có màu vàng hoặc pha màu tím nhạt. Bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím. Sâm Ngọc Linh giả khi cắt lát thì bên màu trắng phếu. Đôi khi có pha 1 chút tím trong lõi. Một số Sâm giả có màu xanh hoặc vàng nhưng không tươi như màu Sâm Ngọc Linh thật.

Mùi vị Sâm Ngọc Linh thật và giả
Nếm thử Sâm Ngọc Linh là cách nhận biết rõ ràng nhất, vì Sâm Ngọc Linh có mùi vị đặc trưng của Sâm: Sâm Ngọc Linh có vị đắng, dư vị ngọt hậu, thanh, giòn, và không có xơ, dư vị lâu, khi nhai thấy chắc sâm.

Ngược lại, Sâm Ngọc Linh giả có mùi vì khác hoàn toàn (vị đắng gắt khó chịu chứ không có mùi thơm của Sâm, khi nhai thấy rất cứng, dai và xơ). Khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ.

3. Về thành phần hoạt chất
Thành phần của Sâm Ngọc Linh có đầy đủ các hoạt chất GR2, G–RB1, G–Rg1 cao hơn hẳn Sâm Ngọc Linh giả, đặc biệt trong Sâm Ngọc Linh có tới 52 hợp chất Saponin, axit béo, axit amin, nguyên tố đa lượng, và vi lượng. Nếu là Sâm Ngọc Linh thật thì các hàm lượng chất là con số đúng chính xác với biểu mẫu gen đã lưu trữ tại Viện Dược Liệu Bộ Y Tế.

Trong khi Sâm Ngọc Linh giả cũng có các thành phần GR2, G–RB1, G–Rg1 giống Sâm Ngọc Linh nhưng tỉ lệ rất ít so với Sâm Ngọc Linh.

Trong Sâm Ngọc Linh giả, củ mạo danh hoàn toàn không tìm thấy M-R2.

4. Các phương thức làm giả Sâm Ngọc Linh
Củ mạo danh Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là Sâm Ngọc Linh giả là:

  • Tam thất bắc
  • Tam thất hoang
  • Sâm Lai Châu
  • Sâm Lianbiang
  • Sâm Trung Quốc

Cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian mà an tâm sử dụng là người tiêu dùng hãy sáng suốt lựa chọn nơi mua uy tín, chất lượng.

Nhà em nhận đặt hàng và ship hàng Sâm Ngọc Linh toàn quốc: (+84) 903.285.235 (viber/zalo)

Sâm Ngọc Linh của nhà em sử dụng là được trồng hoàn toàn tự nhiên dưới tán rừng già, hấp thụ linh khí dưỡng chất của đất trời vùng núi Ngọc Linh. Chỉ có duy nhất sâm mọc trên đỉnh núi Ngọc Linh mới có được những hợp chất kháng tế bào ung thư như tài liệu khoa học công bố.

Nhà em chuyên phân phối các sản phẩm Sâm Ngọc Linh, nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn:

  1. Rượu Sâm Ngọc Linh nhà em được ngâm với rượu nếp cái hoa vàng chưng cất nguyên chất, độ rượu cao nhưng uống rất êm, không đau đầu, say nhanh tỉnh. Hàm lượng sâm ngâm đậm đặc có thể dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Cô/Chú/Anh/Chị cần loại siêu đậm đặc thì cứ nhắn em nhé!
    Cách dùng: Đối với rượu đậm đặc, uống trực tiếp từ 1-2 ly mắt trâu 1 bữa, ngày uống 2 lần (25-40 ml/ngày).

2. Các sản phẩm Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong sẽ phù hợp với những Cô/Chú/Anh/Chị nào không muốn uống rượu. Nhà em có rất nhiều sự lựa chọn: hũ 15g sâm, hũ 25g sâm, hũ 50g sâm hoặc các Cô/Chú/Anh/Chị có thể dặn em thái theo định lượng yêu cầu ạ!

Cách dùng thông thường:
Uống 5ml mật ong mỗi sáng (sử dụng trực tiếp hoặc pha với nước ấm). Ngậm/nhai 2 lát Sâm Ngọc Linh.

Định lượng hiệu quả giúp tăng lực, chống nhược sức, phục hồi thể lực:
(Ở khoảng liệu 50-100 mg/1kg thể trọng)
– Người cân nặng khoảng 40kg dùng từ 2-4 lát sâm + 5ml mật mỗi lần .
– Người cân nặng khoảng 60kg dùng từ 3-6 lát sâm + 7-8ml mật mỗi lần.
– Người cân nặng khoảng 80kg dùng từ 4-8 lát sâm + 10-12ml mật mỗi lần.
– Người trên 90 kg dùng từ 6-10 lát sâm + 15-20ml mật mỗi lần.

Định lượng hiệu quả giúp kích thích hệ thần kinh TW, làm gia tăng tính vận động tự nhiên và hỗ trợ điều trị:
(Ở khoảng liệu 200-500 mg/1kg thể trọng)
– Người cân nặng khoảng 40kg dùng từ 8-15 lát sâm + 5ml mật mỗi lần.
– Người cân nặng khoảng 60kg dùng từ 10-25 lát sâm + 7-8ml mật mỗi lần.
– Người cân nặng khoảng 80kg dùng từ 14-35 lát sâm + 10-12ml mật mỗi lần.
– Người trên 90 kg dùng từ 25-40 lát sâm + 15-20ml mật mỗi lần.

3. Bột Sâm Ngọc Linh vê mật ong hoạt huyết hóa ứ, ôn kinh thông lạc, hỗ trợ rất tốt cho các bệnh đàm hạch, u cục… Cách dùng có thể ngậm tan dần trong miệng, ngâm rượu, ngâm mật ong, pha trà uống, cho vào các món canh soup hầm lẩu… Hộp 240 viên nhỏ xinh có thể mang theo bên mình, vận chuyển nhẹ nhàng mang làm quà biếu tặng với người thân ở nước ngoài rất tiện lợi ạ!
Liều dùng ngậm từ 2-10 viên mỗi ngày.
Bột sâm ngâm rượu/ngâm mật theo tỉ lệ: 100g – 1000ml.

Dưới đây là bảng giá niêm yết, nhà em có rất nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, các Cô/Chú/Anh/Chị hãy theo dõi nhà em để không bỏ lỡ nhé ạ!

https://www.facebook.com/samngoclinhchuangene

https://www.facebook.com/Thegioiquabieucaocap